VIỆT NAM ĐANG ĐỐI MẶT VỚI MẤT CÂN BẰNG GIỚI TÍNH

Việt Nam đang dần mất cân bằng giới tính khi tỉ lệ sinh đang ở mức báo động. Theo dự báo đến năm 2050 sẽ khoảng 4 triệu đàn ông tại Việt Nam “ế” vợ. Trong khi đó thì  điều kiện kinh tế – xã hội trong nước lại chưa đạt được như Hàn Quốc, Trung Quốc để có thể đủ tiền lấy cô dâu người nước ngoài. Sáng này 23/9, Bộ Y tế đã tổ chức họp báo để tuyên truyền Chiến dịch mất cân bằng giới tính khi sinh nhằm hưởng ứng ngày lễ Quốc tế trẻ em gái (11/10).Trong buổi lễ, Thứ trưởng Y tế Nguyễn Viết Tiến đã cho biết rằng trong mấy thập kỷ gần đây, tỉ lệ nữ giới chiếm phần lớn khoảng 53-52% trong xã hội trong khi  nam giới là 47-48%; tỷ lệ này đã được duy trì khá ổn định trong thời gian dài. Tình trang mất cân bằng chỉ mới xuất hiện trong vòng 14 năm gần đây và có dấu hiệu tăng dần từ 105, 106 đến 120 bé trai/100 bé gái.

Giống như những quốc gia châu Á khác, người Việt Nam vẫn còn nặng nề tư tưởng phải có con trai nối dõi, đặc biệt phổ biến ở miền Bắc. Chính chuyện này đã gây áp lực và cả ảnh hưởng tới vị thế kinh tế, đời sống , xã hội người phụ nữ

xhs

Theo Trưởng đại diện ông Arthur Erken Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc có mặt ở Việt Nam, nếu nước ta không có biệnpháp kịp thời can thiệp tình trạng trên thì theo dự tính của ông đến năm 2050, Việt Nam chúng ta sẽ phải đối mặt với nguy cơ mất cân bằng nghiêm trọng khi dư thừa từ 2,3-4,3 triệu nam giới và vấn đề không tìm được vợ.

Thứ trưởng Bộ Y tế cũng lo ngại rằng “Hậu quả nghiêm trọng chúng ta sẽ phải giải quyết như thế nào, khi các làng xã sẽ thiếu bóng phụ nữ. Việt Nam lại chưa phải nước kinh tế giàu như Hàn Quốc hay Đài Loan để có điều kiện lấy cô dâu ở nước ngoài về làm vợ”.

Hiện nay, với sự phát triển khoa học kỹ thuật đã giúp chúng ta rất nhiều trong việc xác định giới tính của thai nhi khi mới chỉ là phôi thai. Nhưng vấn đề này theo các chuyên gia không phải là lý do chủ yếu dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính hiện nay mà chính là do quan niệm, tư tưởng của mọi người.

Có thể lấy dẫn chứng: Khoa học kỹ thuật trong miền Nam phát triển cũng không kém miền Bắc, thậm chí có nơi có một số mặt còn vượt trội hơn nhưng mất cân bằng trong giới tính khi sinh lại chủ yếu ở miền Bắc, nhất là các tỉnh đồng bằng sông Hồng.Nếu như người miền Nam quan niệm rằng con nào cũng là con miễn chúng nó khỏe mạnh thì người miền Bắc cứ phải sinh con trai để mang họ cha và nối dõi tông đường.

Vì thế, Thứ trưởng Bộ Y tế cho hay biết những biện pháp để giảm sự gia tăng trong tỷ lệ mất cân bằng giới tính được triển khai trong thời gian qua đáng được ghi nhận tuy nhiên vẫn chưa đáp ứng được các yêu cầu.Những biện pháp can thiệp đến cũng chỉ mới chú trọng về kỹ thuật, quy định cấm siêu âm để chẩn đoán giới tính, luạt cấm phá thai để lựa chọn giới tính…- mang tính khả thi không cao. Vì nguyên nhân cốt lõi là tư tưởng người dân, chúng ta phải tuyên truyền để thay đổi suy nghĩ của mọi người tận gốc hơn là trị phần ngọn.

Nhân Quốc tế Trẻ em gái này 11/10, Bộ Y tế đã phát động chiến dịch truyền thông cùng nhau chung tay giải quyết vấn đề mất cân bằng giới tính sau khi sinh. Chiến dịch bao gồm hàng loạt các sự kiện như tọa đàm, hội thảo, diễu hành tại Tp. Hà Nội, Bắc Ninh và Hải Dương,.

Leave a Reply